ĐAU KHỚP, VIÊM KHỚP - BÀI THUỐC DÂN GIAN TUYỆT VỜI TỪ CỦ RIỀNG

 

Riềng là loại củ dân giã được rất nhiều người yêu thích. Nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng biết Riềng chứa những hoạt chất mang đặc tính kháng viêm tự nhiên nên rất có ích trong việc chữa trị viêm khớp, thấp khớp, phong thấp, đau cơ bắp và giúp cho vết thương mau lành mà ít để lại sẹo.
Riềng (có tên khoa học Alpinia Offinarum) còn gọi khác là phong khương, cao lương khương, tiểu lương khương. Cái tên cao lương khương có nghĩa là gừng (Khương) mọc ở đất Cao Lương mà thành tên. Cũng có người cho rằng, tên của nó xuất xứ từ tiếng Ả Rập sau đó nó được đổi tên thành riềng, có nghĩa là gừng cay nhẹ và được dùng rộng rãi cho đến ngày nay.

Củ riềng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Củ riềng


Riềng có vị cay, mùi thơm, tính ẩm vào hai kinh Tỳ và Vị, có công dụng ôn trung, giảm đau, tiêu hóa thức ăn. Riềng tẩm rượu, sấy khô, rồi tán nhỏ và trộn đều uống chữa đau dạ dày, nhất là khi bệnh đã trở thành mạn tính.
Y Dược Ấn Độ dùng cả củ của Riềng (Alpinia Galanga) để trị phong thấp khớp xương, ho và đờm làm nghẹt đường thở, đồng thời cũng làm phương thuốc bổ dưỡng khả năng sinh lý.
Củ riềng già, chuối xanh và một ít vôi bột cũng là bài thuốc chữa trị hắc lào khá công hiệu. Khi kết hợp với một số thảo mộc khác như: trần bì, sa nhân, đại táo, quế, nụ sim, thanh bì, bột thảo quả… cũng là các bài thuốc rất phổ biến trong dân gian.

Thành phần hóa học của riềng có khoảng 1% tinh dầu, có mùi thơm long não, chủ yếu có xineola và metylxinnamat. Ở dạng tươi sống, riềng có mùi hương gần giống như gừng, nhưng không cay và nồng như gừng.
Riềng là vị thuốc rất phổ biến thường được sử dụng trong dân gian, sau khi đã loại bỏ phần rễ, lá, thân của cây thì được rửa sạch, cắt lát phơi khô.

Một số nơi, người ta sử dụng rễ phơi khô làm thuốc theo cách đào rễ, rửa sạch đất, cắt bỏ rễ con rồi cắt thành từng đoạn 2 – 3cm đem phơi khô. Hỗn hợp riềng và nước lá chanh được dân ta sử dụng giống như thuốc bổ. Riềng là nguồn cung cấp dồi dào những chất natri, sắt, chất xơ, vitamin A, C và flavanoid…

Riềng chứa những hoạt chất mang đặc tính kháng viêm nên rất có ích trong việc chữa trị viêm khớp, thấp khớp, phong thấp, đau cơ bắp và giúp vết thương mau lành mà ít để lại sẹo. Ngoài ra, nó cũng còn có khả năng chữa trị chứng khó tiêu, giúp làm giảm các cơn đau khó chịu do viêm loét dạ dày gây ra. Riềng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu những tác hại gây ra bởi các gốc tự do và những độc tố khác trong cơ thể.

Từ đó, góp phần ngăn ngừa và chữa trị những căn bệnh về da như: ghẻ, lang ben, lở loét và sưng viêm.
Riềng có công dụng tăng cảm giác ngon miệng, chữa trị ho gà, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, mật, ruột co thắt và đau thắt ngực, giúp long đờm, giảm đau cổ họng, trị tiêu chảy, hạ cholesterol và triglyceride trong máu.

Khoptison giúp giảm đau, tái tạo mô sụn khớp

Share :

Viết bình luận