NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TAI BIẾN .


MỌI NGƯỜI ƠI ! CHIA SẼ THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO GIA ĐÌNH VÀ BẠN BÈ NHÉ.


Bà con thường nói “trúng gió” vậy trúng gió có phải là tai biến mạch não không?
Trúng gió là một từ mà dân gian dùng để chỉ những tình trạng nguy kịch kèm theo bất tỉnh. Trúng gió có thể bao gồm tai biến mạch máu não và ngất xỉu do cơn đau tim cấp. Chữ trúng gió rộng và mơ hồ, ngụ ý “trúng gió độc” khiến cho bất tỉnh, điều đó không đúng. Có những chữ hay tin tưởng mà dân chúng tin và quen dùng từ ngàn năm khi chưa có khoa học như “trúng gió” cho rằng bệnh tật do yếu tố bên ngoài khiến cho người không may thì bị bệnh giống như bị sét đánh, trong khi bệnh tật ở trong cơ thể và ta có thể phát hiện, điều trị và phòng ngừa được.Ta cần dùng chữ đúng và suy nghĩ theo khoa học.
Vậy làm sao biết là bị tai biến mạch não?
Đặc tính của tai biến mạch não là xảy ra đột ngột: bênh nhân đột nhiên bất tỉnh, té quỵ xuống, có khi không bất tỉnh nhưng đột ngột liệt nửa người, méo miệng, không nói đựợc hoặc nói ngọng; có khi bị tê nửa người hoặc không nhìn được một bên hoặc một phần; hoặc đột ngột mất thăng bằng, lảo đảo đi không vững hoặc nhức đầu dữ dội, ói mửa hoặc co giật. Bệnh tiến triển có thể nặng dần gây tử vong, một số bị liệt với nhiều mức độ khác nhau, một số có thể phục hồi gần hoàn toàn. Những người đã bị tai biến mạch não dù đã hồi phục vẫn dễ bị tái phát và khi bị tái phát thì có thể bị nặng hơn trước.
Tại sao bị tai biến mạch não?
Như những chữ tai biến mạch não cho thấy, đó là tai nạn ở não do bệnh của mạch máu. Mạch máu nuôi dưỡng não bị nghẹt hoặc bị vỡ khiến cho não bị hư họai. Trong xơ vữa động mạch, chất cholesterol đọng vào thành mạch máu làm hẹp lòng động mạch, dần dần làm tắc động mạch, máu không lưu thông được. Có trường hợp một mảng xơ vữa tróc khỏi thành mạch, theo dòng máu làm tắc một động mạch ở dưới dòng, cũng có trường hợp một cục máu động từ tim bơm ra làm tắc mạch. Cao áp huyết lâu ngày làm vỡ mạch máu, máu chảy vào mô não hoặc có dị tật ở mạch máu khiến cho mạch máu bị vỡ.
Những ai dễ bị tai biến mạch não? 
Những người có tuổi, càng nhiều tuổi càng dễ bị tai biến mạch não, những người cao áp huyết, tiểu đường, cao mỡ trong máu, hút thuốc lá, mập dễ bị tai biến mạch não Bà con quen nặn chanh, cạo gió, làm như vậy có lợi gì không? Cạo gió chẳng có lợi tuy cũng chẳng làm hại, chỉ mất thì giờ và gây bầm tím ở da. Nặn chanh vào miệng là điều cần tránh vì người hôn mê không nuốt được, dễ bị sặc và hít vào phổi gây sưng phổi hoặc có phản xạ làm cho ngưng thở. Những cách nặn chanh vào miệng là nhũng việc làm tự phát do không hiểu biết, chẳng giúp được gì, lại có thể gây hại vì nguyên nhân gây bệnh là tắc mạch máu hoặc chảy máu ở trong óc.
Có thể làm gì để tránh bị tai biến mạch não? Cần giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch:
- Cần phát hiện cao áp huyết sớm và chữa cao áp huyết tốt, nhất là ở những người trên 40 tuổi, có tiền sử gia đinh cao áp huyết và bệnh tim mạch;
- Cần giảm cholesterol trong máu, ăn ít chất béo, nhiều rau trái cây; - ăn giảm muối;
- phát hiện và chữa tiểu đường tốt;
Có thể nào biết trước tai biến mạch não? 
Không thể biết trước được ai sẽ bị tai biến mạch não. Có những trường hợp gọi là “Cơn thoáng thiếu máu não”: bệnh nhân có triệu chứng giống tai biến mạch não nhưng rất nhẹ thường chỉ kéo dài 5-10 phút rồi tự chấm dứt thí dụ bỗng nhiên bị lẫn lộn, nói không rõ hoặc nghe không hiểu, yếu nhẹ hoặc tê nửa người hoặc một chi, không nhìn thấy hoàn toàn hay một nửa thị trường. Một số người bị cơn thoáng thiếu máu não có thể sẽ bị tai biến mạch não nhất là trong 48 giờ do đó cơn thoáng thiếu máu não có thể là dấu báo hiệu của tai biến mạch não.
Tóm lại tai biến mạch não là một biến chứng nguy hiểm nhưng có thể tránh hay giảm bớt được nếu ta sống lành mạnh, điều trị cao áp huyết, tiểu đường, cao mỡ trong máu tốt. Tại các nước kinh tế phát triển, số người bị tai biến mạch não đã giảm rõ rệt trong ba chục năm qua, điều này cho thấy lợi ích của sự điều trị cao áp huyết tích cực cũng như tầm quan trọng của sự săn sóc sức khỏe toàn diện.
Nguồn : Sưu Tầm

Share :

Viết bình luận