Cách làm sữa bí đỏ tăng cân thơm ngon tại nhà

Nhu cầu sử dụng các liệu pháp tăng cân tự nhiên, thân thiện với môi trường đang được nhiều người quan tâm. Do đó, sữa bí đỏ tăng cân chính là lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể cải thiện cân nặng của mình. Cách làm sữa bí đỏ kết hợp với các nguyên liệu thông dụng hàng ngày như sữa tươi và nước cốt dừa sẽ tạo nên một loại thức uống hấp dẫn. Hãy cùng khoedep247.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! 

Sữa bí đỏ có tác dụng gì?

Bí đỏ được biết đến là nguồn thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin cùng nhiều khoáng chất cần thiết. Khi chế biến thành món sữa bí đỏ thơm ngon thì nó sẽ mang đến một loại thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng của sữa bí đỏ có thể kể đến như bảo vệ và tăng cường thị lực, hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, giúp trẻ hóa cũng như làm đẹp da.

Đặc biệt, sữa bí đỏ còn hỗ trợ tăng cân hiệu quả và an toàn. Với hàm lượng chất xơ cao có trong bí đỏ sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nâng cao hoạt động hấp thu năng lượng cần thiết cho hoạt động sống. Bên cạnh đó, sữa bí đỏ còn kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, việc duy trì uống sữa bí đỏ hằng ngày sẽ cải thiện số cân nặng của bạn một cách hiệu quả.

Uống sữa bí đỏ có tăng cân không?
Uống sữa bí đỏ có tăng cân không? Sữa bí đỏ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng như cung cấp các nguồn dưỡng chất cần thiết

Cách làm sữa bí đỏ tăng cân tại nhà

Sữa bí đỏ được biết đến là loại thức uống thơm ngon, vị béo ngậy và giúp người gầy tăng cân hiệu quả. Cách làm sữa bí đỏ tăng cân vô cùng đơn giản, nguồn nguyên liệu rất thân thuộc với đời sống. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm sữa bí đỏ tăng cân sau đây để có được mẻ sữa bí đỏ bổ dưỡng ngay tại nhà.  

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đỏ: 500gr
  • Sữa đặc: ½ lon
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Muối hạt: 1 nhúm nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Gọt sạch vỏ bí đỏ, nạo sạch phần ruột bên trong rồi rửa sạch với nước. Khi bí đỏ đã ráo nước thì cắt nhỏ bí đỏ thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 2cm để tiện chế biến. 

Bí đỏ sau khi mua về thì tiến hành sơ chế và cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 2cm
Bí đỏ sau khi mua về thì tiến hành sơ chế và cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 2cm

Hấp chín bí đỏ

Cho bí đỏ đã được cắt nhỏ vào xửng hấp, thêm một ít muối hạt vào phần nước dùng để hấp bí đỏ. Tiến hành hấp bí đỏ trong khoảng 15 – 20 phút. Đến khi bí đỏ đã chín mềm thì lấy bí đỏ ra tô và để nguội. 

Xay nhuyễn bí đỏ

Sau khi bí đỏ đã hấp chín và để nguội thì cho bí đỏ vào máy xay sinh tố. Tiếp theo cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm sữa đặc, sữa tươi không đường và nước cốt dừa vào máy xay. Khi sữa bí đỏ đã được xay nhuyễn thì cho hỗn hợp qua rây để thu được phần sữa bí đỏ sánh mịn.

Nếu không có máy xay thì bạn có thể nghiền nhuyễn bí đỏ bằng muỗng rồi cho sữa đặc, sữa tươi và nước cốt dừa vào. Sau đó khuấy đều tay thì bạn sẽ thu được phần sữa bí đỏ như ý. 

Bí đỏ sau khi xay nhuyễn cùng sữa đặc, sữa tươi không đường và nước cốt dừa sẽ được lọc qua rây để tạo nên hỗn hợp sánh mịn
Bí đỏ sau khi xay nhuyễn cùng sữa đặc, sữa tươi không đường và nước cốt dừa sẽ được lọc qua rây để tạo nên hỗn hợp sánh mịn

Nấu sữa bí đỏ

Bước cuối cùng để có được món sữa bí đỏ tăng cân là nấu sữa bí đỏ trên bếp. Tiến hành đổ phần bí đỏ đã được hòa quyện với sữa và nước cốt dừa vào nồi. Sau đó đặt lên bếp và đun sôi với lửa nhỏ. 

Trong quá trình nấu thì bạn cần dùng muỗng khuấy đều để tránh việc bí đỏ sẽ dính vào đáy nồi. Sau khoảng 30 giây kể từ khi sữa bí đỏ sôi lên thì bạn tắt bếp. Lúc này bạn đã có được phần sữa bí đỏ tăng cân thơm ngon.

Thưởng thức

Sữa bí đỏ uống nóng hay lạnh đều mang lại mùi vị khó quên, ngọt thanh vừa miệng. Đặc biệt vào những thời điểm trời se lạnh, nếu có một cốc sữa bí đỏ nóng hổi trên tay sẽ giúp điều hòa thân nhiệt và bổ sung nguồn năng lượng dồi dào. Nếu sử dụng sữa bí đỏ lạnh thì bạn có thể thêm một ít đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý không nên thêm quá nhiều đá vì sẽ làm cho sữa bị loãng và mất đi hương vị đậm đà.

Mùi vị đậm đà, ngọt thanh vừa miệng của sữa bí đỏ tăng cân sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời
Mùi vị đậm đà, ngọt thanh vừa miệng của sữa bí đỏ tăng cân sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời

Yêu cầu thành phẩm

Một ly sữa bí đỏ tăng cân đúng chuẩn phải đảm bảo về ba yếu tố là màu sắc, hương thơm và mùi vị. 

  • Về màu sắc, sữa bí đỏ phải có màu vàng cam óng ánh, bắt mắt người dùng. 
  • Về hương thơm, thành phẩm phải tỏa ra mùi thơm lừng của bí đỏ. 
  • Về mùi vị, sữa bí đỏ phải có vị ngọt thanh, béo bùi bởi sự hòa quyện của bí đỏ cùng nước cốt dừa và sữa tươi. 
  • Bên cạnh đó, sữa bí đỏ phải sánh mịn và không lẫn xác bí, không khiến cho người dùng cảm thấy lợn cợn khi thưởng thức.  

Nên uống sữa bí đỏ khi nào?

Để phát huy tối đa tác dụng tăng cân của sữa bí đỏ thì bạn nên bổ sung 2 ly sữa bí đỏ trong một ngày. Thời gian uống sữa bí đỏ là sau bữa ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ từ 1 – 2 tiếng, lượng vitamin sẽ được cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất. Khi bạn sử dụng đều đặn 2 ly sữa bí đỏ vào 2 thời điểm này sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày làm việc mệt mỏi.

Khi duy trì việc uống sữa bí đỏ tăng cân trong khoảng 1 tháng thì bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện cân nặng hiệu quả. Số cân nặng được nâng cao một cách an toàn, tự nhiên nhưng không tăng một cách đột ngột. 

Bạn nên uống sữa bí đỏ tăng cân vào thời điểm sau bữa ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ
Bạn nên uống sữa bí đỏ tăng cân vào thời điểm sau bữa ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ

Hướng dẫn bảo quản sữa bí đỏ đúng cách

Để giúp sữa bí đỏ tăng cân không bị biến chất và duy trì hương vị thơm ngon thì bạn cần có cách bảo quản đúng đắn. Bằng cách cho phần sữa bí đỏ chưa sử dụng vào chai thủy tinh và đậy nắp kín, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 4 – 5°C. Thời gian lưu trữ sữa bí đỏ trong khoảng 3 – 4 ngày để duy trì hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa.

Một vài lưu ý khi chế biến sữa bí đỏ tăng cân

Mặc dù cách nấu sữa bí đỏ tăng cân khá đơn giản và nguồn nguyên liệu dễ tìm nhưng khi chế biến bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây.

  • Khi mua bí đỏ, bạn nên lựa chọn những quả có vỏ trơn nhẵn, màu vàng cam đậm, chín già, ít ruột và không bị dập nát.
  • Trong quá trình sơ chế nguyên liệu, bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong quả bí đỏ và rửa sạch đi các tạp chất. 
  • Không nên nấu bí đỏ quá lâu và sử dụng nhiệt độ quá cao. Bởi vì điều này sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng có trong bí đỏ biến tính và không đảm bảo chất lượng khi sử dụng.
Khi nấu sữa bí đỏ tăng cân với nhiệt độ quá cao, hàm lượng dinh dưỡng có trong bí đỏ sẽ bị biến tính
Khi nấu sữa bí đỏ tăng cân với nhiệt độ quá cao, hàm lượng dinh dưỡng có trong bí đỏ sẽ bị biến tính

Sữa bí đỏ tăng cân được biết đến là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Cách làm sữa bí đỏ khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà một cách an toàn và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, khi sử dụng sữa bí đỏ thì bạn cần lưu ý một số vấn đề về cách uống, quy trình chế biến cũng như thời hạn bảo quản. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho sức khỏe thì đừng quên theo dõi website khoedep247.vn nhé!

Bài viết liên quan